Khu đô thị biển Gosabe City – Giải bài toán giá trị

Với việc xuống tiền một sản phẩm đất biển đã đầy đủ pháp lý, cơ sở hạ tầng và mức giá vẫn đang ở thời điểm “nguyên sơ”, nhà đầu tư và khách hàng chắc chắn sẽ hái quả ngọt trong 1-2 năm tới.

Nền tảng phát triển lành mạnh

Trong khoảng 3 năm trở lại đây, tại nhiều địa phương trên cả nước như Đà Nẵng, Quảng Nam, Đồng Nai, Long An, Bình Dương, TP HCM, giá bất động sản không ngừng tăng lên. Đặc biệt là khu vực vùng ven trung tâm, những nơi đang được quy hoạch mở rộng và các khu ven biển.

Tại Đà Nẵng, theo thống kê chung cho thấy, tính từ năm 2016, giá đất tại Đà Nẵng đã liên tục tăng lên nhanh. Thậm chí, có những năm như 2018, giá đất tăng 100-150% so với cùng kỳ năm trước đó. Giá đất Đà Nẵng tăng nhanh và đạt đỉnh vào đầu 2019, sau đó nhanh chóng rơi vào đứng yên và giảm mạnh trong năm 2020.

Giá đất giảm xuống do việc thị trường địa ốc Đà Nẵng đã rơi vào trạng thái tăng trưởng nóng, hạ tầng đô thị và các tiện ích đi kèm không theo kịp sự tăng trưởng của giá đất. Cùng với đó, giá đất bị giới đầu cơ “cá mập” thao túng dẫn đến vượt quá giá trị thực, cho nên khi nhóm đầu cơ rút lui thì giá đất nhanh chóng trở về đúng mức giá của nó. Điều này cũng diễn ra tương tự tại nhiều thị trường mới nổi khác.

Tính từ năm 2015 đến nay, giá đất tại trung tâm thành phố Đồng Hới luôn tăng trưởng mức ổn định từ 25-30% mỗi năm, những vị trí đẹp mức tăng có thể cao hơn từ 40-50%, tuy nhiên nhìn chung cho đến nay giá đất Đồng Hới vẫn ở mức hợp lý, không quá cao (15-25 triệu/m2).

Ở khu vực ven biển, mức giá cao hơn so với trung tâm thành phố (25-40 triệu/m2), mức tăng trưởng hàng năm cũng khá ổn định, không quá nóng đến mức “bỏng tay” như các nơi khác. Điều này phần nào phản ánh được giá trị thực cũng như tiềm năng phát triển lâu dài của thị trường bất động sản Quảng Bình.

Lời giải cho bài toán đầu tư

Nếu đầu năm 2018, thời điểm dự án Gosabe City đang triển khai hạ tầng, giá bán thời điểm bấy giờ rơi vào khoảng 8 triệu đồng/m2, thì hiện nay, sau 2 năm, khi hạ tầng đã hoàn thành, pháp lý đã đầy đủ, giá bán chỉ ở mức 16-18 triệu đồng/m2. Như vậy, mức tăng hàng năm ở mức hơn 40% mỗi năm. Đảm bảo cho sự phát triển bền vững với nhà đầu tư.

Hiện nay, để xác định giá trị các sản phẩm bất động sản, bên cạnh áp dụng phương pháp đối chiếu so sánh các sản phẩm đồng vị trí thì thường lựa chọn phương pháp tính hiệu quả kinh doanh. Phương pháp này phản ánh đúng giá trị của bất động sản, tuy nhiên dường như ít được các nhà đầu tư, khách hàng sử dụng.

Ví dụ: thời gian được xem là hợp lý khi lấy niên hạn là 15 năm (tương ứng với thời hạn cho vay của tổ chức tín dụng). Trong khoảng thời gian đó, nếu nhà đầu tư thu hồi được vốn đầu tư thì được xem là hiệu quả.

Lấy trường hợp cụ thể tại dự án Gosabe City. Theo đó, với giá đất hiện đang là 18 triệu đồng/m2, nếu đầu tư một lô đất có diện tích 220m2 thì chi phí đầu tư khoảng 3,9 tỷ đồng (vay hoàn toàn). Với 3,9 tỷ đồng (lãi suất 7,5%/năm), mỗi năm nhà đầu tư phải trả hơn 500 triệu đồng cả gốc lẫn lãi.

Tuy nhiên, tại thời điểm hiện nay khi mức độ đô thị hóa của Đồng Hới đang diễn ra từng ngày để sớm trở thành đô thị loại I trong vài năm tới, sân bay được nâng cấp mở rộng, các tuyến đường dọc ven biển được đầu tư xây dựng, đặc biệt là khu bãi tắm du lịch 5* và quảng trường biển trước mặt dự án đang được triển khai xây dựng để kịp bàn giao quý I/2021…sẽ khiến cho giá đất tại khu vực ven biển khu vực dự án Gosabe City chắc chắn sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian sắp tới. Như vậy, với mức tăng trung bình 40-50% mỗi năm, chỉ trong 1-2 năm tới, giá đất tại Gosabe City sẽ rơi vào mức giá 30-40 triệu/m2.

KĐT Biển Gosabe City đang là điểm đến thu hút các nhà đầu tư bởi những lợi thế mà dự án sẽ mang lại từ An cư – Đầu tư – Kinh doanh – Vui chơi giải trí hay Du lịch nghỉ dưỡng. Tất cả đều làm nên một giá trị mà không nơi nào có được. Đó chính là giá trị “Gosabe City”.

Nguồn cafe.vn

Sharing ... Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestPrint this page