Đầu tư địa ốc Đà Nẵng: Chọn điểm rơi nào?

Đà Nẵng là một trong 3 thị trường bất động sản lớn nhất cả nước. Sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng cơ sở đã dẫn đến cuộc “đổ bộ” của hàng loạt đại gia địa ốc và đẩy cơn sốt bất động sản tại Đà Nẵng lên cao.

Hấp dẫn như… địa ốc Đà Nẵng

Bất động sản Đà Nẵng được ví như một chiếc bánh lớn, tuy nhiên không phải nơi nào tỷ suất sinh lời cũng cao như nhau.

Theo thống kê của UBND thành phố Đà Nẵng, hiện có 38 quốc gia đã đầu tư vào thành phố với tổng cộng 391 dự án. Tổng mức đầu tư của các dự án này đạt tới 3,49 tỷ USD. Còn đối với nguồn vốn đầu tư trong nước, đến nay đã có 456 dự án với tổng mức đầu tư 74.000 tỷ đồng.

Bất động sản là lĩnh vực được các nhà đầu tư quan tâm nhất với 25 dự án có tổng mức đầu tư khoảng 1,8 tỷ USD – chiếm 51,57% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Nhờ sự “đổ bộ” của các tập đoàn tư nhân lớn hàng đầu Việt Nam như Vingroup, Sun Group, Novaland, T&T Group… bất động sản Đà Nẵng đã đạt được sự thăng hoa vượt trội và trở thành một trong những “đại bản doanh” của thị trường nghỉ dưỡng. Thống kê của các đơn vị nghiên cứu cho thấy số lượng condotel tại Đà Nẵng đã vượt mốc 6.700 căn, còn nguồn cung khách sạn cũng đã chạm ngưỡng 13.000 phòng. Trong tương lai gần, nguồn cung khách sạn sẽ còn tiếp tục gia tăng để cán mốc 20.000 phòng vào năm 2020.

Không chỉ các loại hình nghỉ dưỡng, phân khúc đất nền Đà Nẵng cũng đạt được sự thăng hoa trong giai đoạn vừa qua. Giá đất nền Đà Nẵng từng gây xôn xao cả nước khi có những đợt tăng giá “phi mã”. Chẳng hạn giá đất tại quận Sơn Trà, quận Cẩm Lệ, quận Liên Chiểu từng tăng gấp 2 – 3 lần trong những tháng cuối năm 2016, đầu năm 2017.

Giao dịch mua bán nhà đất tại Đà Nẵng được ghi nhận là cực kì sôi động. Theo tính toán của Colliers International, tỷ lệ hấp thụ trên thị trường sơ cấp của condotel tính tới quý I/2017 đã đạt 78%; thậm chí tại quận Hải Châu, tỷ lệ này lên đến 98%. Tỷ lệ hấp thụ của biệt thự nghỉ dưỡng cũng đạt mức “ngất ngưởng” 88%.

Còn với đất nền, câu nói “cầm chưa ấm tay” đang trở nên dần chính xác về nghĩa đen khi giấy tờ mua bán liên tục được sang tay giữa các nhà đầu tư, mỗi lần sang tay là một lần tăng giá.

Đầu tư vào BĐS Đà Nẵng như thế nào?

Bất động sản Đà Nẵng được ví như một chiếc bánh lớn, tuy nhiên không phải nơi nào tỷ suất sinh lời cũng cao như nhau. Loại hình đầu tư, địa điểm đầu tư và điểm rơi thị trường luôn là 3 yếu tố đóng vai trò then chốt trong việc xác định nhà đầu tư sẽ có bao nhiêu lời khi rót vốn.

Thời gian trước, khá nhiều nhà đầu tư đã xuống tiền ào ạt vào condotel. Dù cam kết lợi nhuận cực kì hấp dẫn (8 – 12% trong 8 – 10 năm) nhưng loại hình condotel vẫn đang tồn tại “gót chân Asin” về sổ đỏ. Điều này gây rủi ro khá lớn về vấn đề sở hữu và dòng tiền với nhà đầu tư.

Do vậy, nhiều người đã hướng tới đất nền – phân khúc được đánh giá là “ăn chắc mặc bền” mà tỷ suất sinh lời cũng cao không kém.

Sharing ... Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestPrint this page